Rau Đà Lạt tăng giá sau mưa lũ

DNVN – Trong đợt mưa lũ vừa qua, theo thống kê, vựa rau Đà Lạt (Lâm Đồng) bị thiệt nặng với khoảng 2.000ha rau, hoa, chủ yếu là rau lá, rau củ trồng ngoài trời…

Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều vườn rau tại Đà Lạt và các huyện phụ cận bị hư hại nặng, nên hiện nay, các loại rau thuộc nhóm rau ăn lá, như: Xà lách, hành lá, cải thảo, xà lách xoong, bắp sú, cải xanh… giá đã tăng giao động từ 10-40% so với thời điểm cuối tháng 7.

Một số nhà vườn tại Đà Lạt cho biết, hiện nguồn rau bị giảm khoảng 30%. Giá biến động nhiều, trong đó rau ăn lá có loại tăng đến 40%. Một số mặt hàng tăng cao như: Rau tần ô từ 6.000-7.000 đồng/kg nay tăng lên 11.000-12.000 đồng; bông cải từ 12.000 đồng/kg nay tăng lên 18.000 đồng; lô lô từ 10.000-12.000 đồng nay lên 18.000 đồng/kg…

Các loại rau ăn củ, như: Khoai tây, hành tây, cà rốt, củ cải… trồng nhiều ở huyện Đơn Dương và Đức Trọng, ít bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ vừa qua nên vẫn đảm bảo sản lượng cung ứng ra thị trường và giá cả không mấy biến động.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, trong đợt lũ vừa qua, vùng rau, hoa Đà Lạt bị thiệt hại nặng với khoảng 2.000ha. Trong đó có khoảng 1.000ha rau lá, rau củ trồng chủ yếu ngoài trời, hư hại hoàn toàn, không đảm bảo tiêu chuẩn của nông sản thương phẩm.

Còn theo Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, TP. Đà Lạt và huyện Đơn Dương là vùng cung ứng rau chính cho các tỉnh và TP. HCM. Riêng huyện Đơn Dương sản xuất với sản lượng một triệu tấn/năm. Đợt mưa vừa rồi, hai địa phương này chỉ ngập lụt cục bộ nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc cung cấp rau cho thị trường TP.HCM.

 

VIÊN HỮU

 

 

 

[related_post]